ฉีดโบท็อกคืออะไร


ฉีดโบท็อก คืออะไร

ฉีดโบท็อก (Botox) คือ กระบวนการทางการแพทย์ที่ใช้สารเคมีที่เรียกว่าโบทูลินัมท็อกซินเอ (Botulinum Toxin Type A) ซึ่งสกัดจากแบคทีเรียสายพันธุ์เฉพาะ ฉีดเข้าไปยังกล้ามเนื้อบริเวณที่ต้องการเพื่อยับยั้งการทำงานของกล้ามเนื้อนั้นชั่วคราว ทำให้กล้ามเนื้อคลายตัว ส่งผลให้ริ้วรอยที่เกิดจากการหดตัวของกล้ามเนื้อลดลง ใบหน้าดูเรียบเนียนและอ่อนเยาว์ขึ้น

โบท็อกได้รับความนิยมอย่างมากในวงการความงาม เนื่องจากเป็นวิธีที่มีความปลอดภัยและมีประสิทธิภาพในการลดริ้วรอย โดยริ้วรอยที่โบท็อกสามารถช่วยลดได้ ได้แก่

 • ริ้วรอยบริเวณหน้าผาก
 • ริ้วรอยระหว่างคิ้ว
 • ริ้วรอยหางตา
 • ริ้วรอยตีนกา

นอกจากนี้ โบท็อกยังสามารถใช้เพื่อปรับรูปหน้าให้เรียวขึ้น ยกกระชับใบหน้า ลดเหงื่อออกบริเวณรักแร้หรือฝ่ามือ และรักษาอาการปวดศีรษะไมเกรนบางประเภทได้อีกด้วย

โบท็อกเห็นผลคุ้มค่าหรือไม่

โบท็อกเป็นวิธีรักษาริ้วรอยที่มีประสิทธิภาพและเห็นผลชัดเจน โดยผลลัพธ์จะคงอยู่ประมาณ 4-6 เดือน จึงจำเป็นต้องฉีดซ้ำทุก 4-6 เดือน เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่คงอยู่

หากพิจารณาจากค่าใช้จ่ายในการฉีดโบท็อก พบว่ามีราคาไม่แพงเมื่อเทียบกับผลลัพธ์ที่ได้รับ ดังนั้นจึงถือได้ว่าโบท็อกเป็นวิธีรักษาริ้วรอยที่คุ้มค่า

ข้อควรรู้ก่อนตัดสินใจฉีดโบท็อก

ก่อนตัดสินใจฉีดโบท็อก ควรศึกษาข้อมูลและปรึกษาแพทย์อย่างละเอียด เพื่อประเมินความเสี่ยงและผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้น ดังนี้

 • ความเสี่ยงของผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นจากการฉีดโบท็อก ได้แก่
  • บวมแดงบริเวณที่ฉีด
  • ปวดบริเวณที่ฉีด
  • อ่อนแรงบริเวณที่ฉีด
  • ตาตก
  • ปากเบี้ยว
 • ผลข้างเคียงเหล่านี้มักเกิดขึ้นชั่วคราวและหายไปเองภายใน 1-2 สัปดาห์
 • หากมีอาการผิดปกติใด ๆ หลังฉีดโบท็อก ควรรีบแจ้งให้แพทย์ทราบ

นอกจากนี้ ควรเลือกฉีดโบท็อกกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น เพื่อความปลอดภัยและผลลัพธ์ที่มีประสิทธิภาพ


โบท็อกเกาหลีคือโบท็อกที่ผลิตในประเทศเกาหลีใต้ มียี่ห้อที่ได้รับความนิยม ได้แก่ Botulax และ Nabota ทั้งสองยี่ห้อได้รับการรับรองจากองค์การอาหารและยาของเกาหลีใต้ (KFDA) และองค์การอาหารและยาของสหรัฐอเมริกา (FDA)

โบท็อกเกาหลีมีจุดเด่นคือราคาไม่แพงเมื่อเทียบกับโบท็อกที่ผลิตในสหรัฐอเมริกา โดย Botulax มีราคาประมาณ 10,000 บาทต่อยูนิต และ Nabota มีราคาประมาณ 12,000 บาทต่อยูนิต

โบท็อกเกาหลีสามารถลดริ้วรอยบริเวณหน้าผาก หางตา ระหว่างคิ้ว ตีนกา ร่องแก้ม และยกกระชับใบหน้าได้เช่นเดียวกับโบท็อกที่ผลิตในสหรัฐอเมริกา แต่ผลลัพธ์อาจแตกต่างกันไปในแต่ละบุคคล


โบท็อกเกาหลี (Korean Botox) เป็นชื่อเรียกรวมๆ ของโบท็อกซ์ที่ผลิตจากประเทศเกาหลีใต้ มีหลายยี่ห้อที่ได้รับการรับรองจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ในประเทศไทย ได้แก่

แต่ละยี่ห้อมีคุณสมบัติและจุดเด่นที่แตกต่างกันไป ดังนี้

Botulax เป็นโบท็อกเกาหลีที่ได้รับความนิยมมากที่สุด มีลักษณะเป็นผงสีขาว บรรจุในขวดขนาด 100 ยูนิต ความบริสุทธิ์ 98.7% ออกฤทธิ์ไวกว่าโบท็อกอเมริกาเล็กน้อย แต่อยู่ได้สั้นกว่าเล็กน้อยเช่นกัน นิยมนำมาใช้ในการลดริ้วรอย หน้าผาก หางตา ระหว่างคิ้ว และสามารถนำมาใช้เพื่อลดกราม ยกคิ้ว กระชับหน้า ได้เช่นกัน

Nabota เป็นโบท็อกเกาหลียี่ห้อเดียวที่ผ่านงานวิจัยรับรองจาก อย.อเมริกา (U.S.FDA approved) มีลักษณะเป็นผงสีขาว บรรจุในขวดขนาด 100 ยูนิต ความบริสุทธิ์ 99.2% ออกฤทธิ์ไวกว่าโบท็อกเกาหลียี่ห้ออื่นเล็กน้อย นิยมนำมาใช้ในการลดริ้วรอย หน้าผาก หางตา ระหว่างคิ้ว และสามารถนำมาใช้เพื่อลดกราม ยกคิ้ว กระชับหน้า ได้เช่นกัน

Aestox เป็นโบท็อกเกาหลีที่มีราคาถูกกว่ายี่ห้ออื่นๆ มีลักษณะเป็นผงสีขาว บรรจุในขวดขนาด 100 ยูนิต ความบริสุทธิ์ 98.7% ออกฤทธิ์ไวกว่าโบท็อกอเมริกาเล็กน้อย แต่อยู่ได้สั้นกว่าเล็กน้อยเช่นกัน นิยมนำมาใช้ในการลดริ้วรอย หน้าผาก หางตา ระหว่างคิ้ว และสามารถนำมาใช้เพื่อลดกราม ยกคิ้ว กระชับหน้า ได้เช่นกัน

Rejuran เป็นโบท็อกเกาหลีที่มีคุณสมบัติพิเศษในการช่วยฟื้นฟูผิวให้แข็งแรงขึ้น มีลักษณะเป็นผงสีขาว บรรจุในขวดขนาด 100 ยูนิต ความบริสุทธิ์ 98.7% ออกฤทธิ์ไวกว่าโบท็อกอเมริกาเล็กน้อย แต่อยู่ได้สั้นกว่าเล็กน้อยเช่นกัน นิยมนำมาใช้ในการลดริ้วรอย หน้าผาก หางตา ระหว่างคิ้ว และสามารถนำมาใช้เพื่อลดกราม ยกคิ้ว กระชับหน้า ได้เช่นกัน

Xeomin เป็นโบท็อกเกาหลีที่มีลักษณะเป็นผงสีขาว บรรจุในขวดขนาด 100 ยูนิต ความบริสุทธิ์ 99.5% ออกฤทธิ์ไวกว่าโบท็อกอเมริกาเล็กน้อย แต่อยู่ได้สั้นกว่าเล็กน้อยเช่นกัน นิยมนำมาใช้ในการลดริ้วรอย หน้าผาก หางตา ระหว่างคิ้ว และสามารถนำมาใช้เพื่อลดกราม ยกคิ้ว กระชับหน้า ได้เช่นกัน

การเลือกโบท็อกเกาหลียี่ห้อใดนั้นขึ้นอยู่กับความเหมาะสมของแต่ละบุคคล ควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อขอคำแนะนำก่อนตัดสินใจ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Home
บริการ
ช้อปปิ้ง
แชท

Main Menu